Sàng lọc ung thư sớm tại Trung tâm Y tế Lâm Thao
Chủ nhật, Ngày 19 Tháng 01 Năm 2020

Sàng lọc ung thư sớm tại Trung tâm Y tế Lâm Thao

Sàng lọc ung thư sớm được coi là “chìa khóa vàng” để phát hiện sớm và đưa ra các phương pháp ngăn chặn và phác đồ điều trị ung thư hiệu quả để từ đó làm giảm nguy cơ tử vong và giảm chi phí cho người bệnh. Thực hiện kế hoạch số 34/KH-TTYT ngày 20/02/2019 của Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao về việc tổ chức khám sàng lọc miễn phí phát hiện sớm bệnh ung thư vú cho phụ nữ địa bàn huyện Lâm Thao nhân dịp kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ 08/3/2019. Tầm soát ung thư mang tới cho bạn cơ hội tầm soát, phát hiện kịp thời các nguy cơ cảnh báo bệnh để tối ưu hóa hiệu quả điều trị, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ung thư vú thường gặp ở phụ nữ lứa tuổi 40 - 55, nhưng hiện nay, độ tuổi mắc ung thư vú ở Việt Nam ngày càng trẻ hóa, đã ghi nhận nhiều ca mắc trước 35 tuổi, thậm chí có những trường hợp 22 tuổi. Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm và điều trị đúng phương pháp thì bệnh ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, do nhận thức còn hạn chế nên đa số bệnh nhân bị ung thư vú nói riêng cũng như các loại ung thư nói chung đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn.

Trong 5 ngày khám sàng lọc Trung Tâm Y tế Lâm Thao cùng các Bác sỹ của trung tâm ung bướu Bệnh viện đa khoa Tỉnh Phú Thọ và Công ty Medlatec Phú Thọ đã hoàn tất quá trình khám sàng lọc cho toàn bộ chị em phụ nữ trên địa bàn huyện Lâm Thao thành công tốt đẹp

Bệnh ung thư có thể phát sinh từ bất kỳ nơi nào trong cơ thể. Người ta thường gọi tên theo vị trí khởi phát của bệnh. Ung thư xuất phát từ vú được gọi là ung thư vú, từ phế quản được gọi là ung thư phế quản, từ đại tràng (ruột già) được gọi là ung thư đại tràng... Tổng số có khoảng hơn 200 bệnh khác nhau. Theo thống kê, có những loại ung thư khá thường gặp như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày, ung thư đại - trực tràng, ung thư phế quản, ung thư gan, ung thư vòm họng. Nhiều ung thư hay mắc ở người lớn tuổi nhưng cũng có những ung thư lại gặp ở người trẻ tuổi. Một số ung thư thường mắc ở những đối tượng có nguy cơ cao (điều kiện môi trường, lối sống, tiếp xúc với các chất độc hại, tia phóng xạ, tia tử ngoại, nhiễm virus…). Một số bệnh ung thư dễ xuất hiện ở những người có những biến đổi về gen (do di truyền hoặc mắc phải). Cho đến nay, kết quả điều trị ung thư phụ thuộc chủ yếu vào việc phát hiện bệnh ở giai đoạn nào. Ở giai đoạn sớm, hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh ung thư. Ngược lại ở các giai đoạn muộn, điều trị vừa tốn kém, vừa ít hiệu quả, chủ yếu chỉ có thể kéo dài và giảm nhẹ triệu chứng.


Sàng lọc và phát hiện sớm luôn là một trong 4 ưu tiên của Chương trình Phòng chống ung thư các nước, đặc biệt là các nước phát triển. Nhiều loại ung thư có thể phát hiện sớm được như ung thư vú, cổ tử cung, khoang miệng, da, đại - trực tràng.

Sàng lọc là quá trình áp dụng một biện pháp kỹ thuật (trắc nghiệm) để phát hiện những cá thể đang có nguy cơ phát triển thành bệnh, hoặc đã có biểu hiện bệnh tiềm ẩn ở giai đoạn tiền lâm sàng hoặc một bệnh ở thời kỳ sớm trong một cộng đồng mà bệnh đó chưa biểu hiện những triệu chứng lâm sàng dễ thấy. Nghiệm pháp sàng lọc (Screening test) là một nghiệm pháp kỹ thuật tiến hành đối với các cá thể trong cộng đồng nhằm phát hiện sớm tình trạng bệnh tật của cộng đồng đó, phục vụ nội dung chẩn đoán cộng đồng.

Sàng lọc, phát hiện sớm ung thư là quá trình tìm kiếm những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư trên những người bề ngoài khoẻ mạnh, chưa hề có triệu chứng của bệnh. Sàng lọc ung thư còn được gọi là phòng bệnh cấp 2, nghĩa là đi tìm những dấu hiệu sớm nhất của một bệnh ung thư, để có thể phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, làm tăng tỷ lệ chữa khỏi và giảm tỷ lệ tử vong do ung thư.

Sàng lọc ung thư áp dụng trên những người có yếu tố nguy cơ, tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư. Sàng lọc ung thư cũng không phải là nghiệm pháp chẩn đoán nhưng có khả năng nhận biết ra những người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Mục tiêu của sàng lọc là phát hiện những dấu hiệu tiền ung thư, trong trường hợp tìm ra những đối tượng có nguy cơ cao tiến triển thành ung thư thì phải tiếp tục theo dõi, chẩn đoán và điều trị nếu cần. Sàng lọc ung thư chỉ có hiệu quả nếu tổ chức được hệ thống theo dõi và điều trị. Sàng lọc ung thư phải đảm bảo có độ che phủ cao nghĩa là sàng lọc cho ít nhất 80% số đối tượng cần sàng lọc.

Nguyên tắc trong sàng lọc ung thư:

- Test sàng lọc phải có tác dụng tìm ra những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư, chỉ có phát hiện sớm thì khi đó mới có khả năng chữa khỏi ung thư. Điều này giải thích tại sao chúng ta không áp dụng sàng lọc cho tất cả các loại ung thư. Một test áp dụng trong sàng lọc ung thư phải đảm bảo những yêu cầu sau:

- Không cho kết quả âm tính giả nghĩa là không được bỏ sót quá nhiều các trường hợp ung thư.

- Không cho kết quả dương tính giả nghĩa là trong trường hợp bạn không bị ung thư nhưng test lại cho kết quả ngược lại.

- Test đó phải thực sự dễ sử dụng và không gây phiền toái, không gây nguy hiểm trong quá trình sàng lọc.

- Giá thành của test sàng lọc không quá cao.

Thực tế sàng lọc ung thư có tác dụng phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và điều trị kịp thời khi đó sẽ tiết kiệm rất nhiều tiền của so với phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn muộn.

Mọi chi tiết xin liên hệ tổng đài CSKH: 1800969656 (miễn phí cuộc gọi)

“Hãy đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần để biết mình đang còn rất khỏe”

Tin cũ hơn:


: Bộ Y tế ban hành Chỉ thị 08 về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế
: Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao ứng dụng phương pháp điều trị vết thương bằng Plasma lạnh
: TÁN SỎI NGOÀI CƠ THỂ - BẠN CÓ TIN KHÔNG?
: CHÚC MỪNG NĂM MỚI - XUÂN KỶ HỢI 2019
: Lịch nghỉ Tết Dương lịch năm 2019
: Thông báo giờ làm việc mùa đông năm 2018